[-] Trung Quốc cắt giảm xuất khẩu thép sang Ấn Độ, nhắm mục tiêu thị trường nội địa | Tập đoàn thép không gỉ Tiến Đạt | tiendatsteel.com

Trung Quốc cắt giảm xuất khẩu thép sang Ấn Độ, nhắm mục tiêu thị trường nội địa

Chuyên mục: Tin tức ngành thép,  |  Đọc: 234

Điều đáng lưu ý là nhập khẩu từ Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay vào Ấn Độ tăng 24% so với năm ngoái trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc giảm 22%.

Trong 4 tháng đầu tiên của năm tài chính hiện tại, thép nhập khẩu vào Ấn Độ ở mức 3.03 triệu tấn, cao hơn 8.2% so với mức của năm ngoái. Trong khi Hàn Quốc và Nhật Bản cùng nhau xuất khẩu 1.5 triệu tấn, gần 50% tổng nhập khẩu theo mức thuế quan là 0 hoặc gần 0 theo Hiệp định RCEP, Trung Quốc chỉ xuất khẩu 0.51 triệu tấn thép sang Ấn Độ trong giai đoạn này, chiếm 17% tổng lượng thép nhập khẩu của Ấn Độ. Điều đáng lưu ý là nhập khẩu từ Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay tăng 24% so với năm ngoái trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc giảm 22%.

Ấn Độ đã trở thành một nhà nhập khẩu ròng vì xuất khẩu ở mức 2.47 triệu tấn, thấp hơn 19% so với nhập khẩu. Thứ hai, UAE đã nổi lên như là nguồn thứ tư nhập khẩu bán thành phẩm (MS carbon và hợp kim) và phế liệu nóng chảy. Năm ngoái, Ấn Độ đã nhập 8.4 triệu tấn thép, tăng 5.4% so với năm 2016. Trung Quốc nhập khẩu 1.9 triệu tấn thép, chiếm 23% tổng lượng thép nhập khẩu vào Ấn Độ.

Được biết, giá tham chiếu AD áp đặt đối với Trung Quốc và các quốc gia khác của HR/CR Ấn Độ không có hiệu lực vì giá HR/CR toàn cầu hiện tại cao hơn nhiều. Giá xuất khẩu Trung Quốc cho HRC SS 400 ở mức 575 USD/tấn FOB Thiên Tân có sẵn tại Mumbai bao gồm thuế vận tải và thuế hải quan gần như ở mức giá trong nước. Ở mức giá toàn cầu hiện nay rất khó để thiết lập bán phá giá và do đó thủ tục AD, tuy nhiên CVD có thể được thiết lập trên bằng chứng về trợ cấp của chính phủ cho giá xuất khẩu. Đối với các sản phẩm thép Ấn Độ chưa bao giờ bị điều tra trợ cấp xuất khẩu chủ yếu vì thiếu dữ liệu kết luận.

Do đó, dường như trong bối cảnh hiện tại, không phải là Trung Quốc, mà là một số quốc gia khác như Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước CIS đang xuất hiện như các nguồn chính xuất khẩu vào ẤN Độ. Tình trạng này có thể tồn tại cho đến khi chấm dứt các thỏa thuận. Trước đó dự kiến ​​rằng cả Hàn Quốc và Nhật Bản, là các nhà xuất khẩu thép lớn sang Mỹ sẽ chuyển hướng xuất khẩu của họ từ Mỹ sang Ấn Độ sau khi áp dụng thuế suất 25%. Và điều này là chính xác những gì đã xảy ra trong 4 tháng đầu tiên của năm tài chính hiện tại. Hơn nữa, do giá trị bán thép trong nước ở Trung Quốc cao hơn so với giá xuất khẩu, nên nước này đã giảm xuất khẩu thép trong tháng 4-7/2018 sang Ấn Độ.

Có thể nói FAI là người điều khiển duy nhất nhu cầu thép tại Trung Quốc với 41% GDP. Các biện pháp kích thích khác nhau được công bố và thực hiện bởi chính phủ Trung Quốc trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, bất động sản bất động sản và mở rộng mạng lưới đường sắt đã tăng cường vai trò của FAI. Một cái nhìn về sự chênh lệch kinh tế của Trung Quốc sẽ thuyết phục chúng ta nhu cầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng trong các vùng đất xa của đất nước. Theo kịch bản duy trì giá toàn cầu, có thể kết luận rằng các nhà sản xuất thép Trung Quốc sẽ nhắm vào thị trường trong nước và không mong muốn tăng cường xuất khẩu và tiếp tục phải đối mặt với điều tra AD / CVD. Kịch bản này là thuận lợi cho Ấn Độ, những người cần thuyết phục chính phủ giữ thép ngoài tầm nhìn của thỏa thuận hợp tác và hợp tác kinh tế khu vực (RCEP) với Trung Quốc.

Việc tăng cường thị trường thép trong nước ở Trung Quốc được thể hiện ở mức giá cao hơn so với xuất khẩu. Mức giá quặng sắt hiện tại (71-75 USD/ tấn) và than cốc (loại cao cấp 170-180 USD/tấn), tạo điều kiện cho sự tồn tại của các nhà sản xuất quặng sắt và duy trì khả năng tồn tại của cả các nhà sản xuất than và than cốc.. Bất kỳ sự giảm giá mạnh nào của giá nguyên liệu cũng cho thấy tín hiệu cảnh báo về giá thép như đã xảy ra trong những dịp trước đó.

Trung Quốc đang trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế - một sự thay đổi rõ rệt từ ngành công nghiệp nặng đã dẫn đầu tư cơ sở hạ tầng lớn tới tăng trưởng trong lĩnh vực kỹ thuật và dịch vụ nhẹ, một quy trình xây dựng kết cấu thép ít tốn kém hơn. Tuy nhiên, để phát triển khu vực cân bằng được coi là đầu mối của quá trình phát triển, đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục làm nổi bật quá trình tăng trưởng của Trung Quốc và kết quả là sự tăng trưởng của sản xuất thép thô (tăng trưởng 3% trong năm tài chính 2018) và tăng trưởng 6% trong tháng 1-7/ 2018) và tăng trưởng tương ứng về tiêu thụ thép của Trung Quốc.

Thế giới đánh giá cao việc Trung Quốc đã loại bỏ khoảng 120 tấn công suất thép dư thừa trong năm 2016 và 2017 và sẽ đóng cửa khoảng 30-40 tấn công suất thép trong năm 2018.


Cập nhật: 28-08-2018
Nguồn Satthep.net
Các tin khác...