[-] Mỹ tiếp tục các biện pháp trừng phạt Iran để kìm hãm xuất khẩu thép Iran | Tập đoàn thép không gỉ Tiến Đạt | tiendatsteel.com

Mỹ tiếp tục các biện pháp trừng phạt Iran để kìm hãm xuất khẩu thép Iran

Chuyên mục: Tin Tức,  |  Đọc: 181

Việc buôn bán thép, kim loại và khoáng sản của Iran với các nước còn lại của thế giới có thể bị cắt giảm nghiêm trọng sau khi Mỹ tuyên bố trừng phạt chống lại quốc gia Trung Đông từ thứ Hai.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang áp dụng các biện pháp trừng phạt lên buôn bán kim loại và khoáng sản với Iran, cùng với một số sản phẩm khác sau khi Mỹ rút quân khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JPCOA), hay còn được biết đến là thỏa thuận hạt nhân Iran.

Điều này được thiết lập để đánh thuế thép, kim loại và khoáng sản của Iran trên toàn thế giới doMỹ cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt thứ cấp, liên quan đến các quốc gia khác đang kinh doanh các sản phẩm này với Iran, trong đó có Liên minh châu Âu, nơi có vài quốc gia tăng giao thương với Iran khi các lệnh cấm vận được dỡ bỏ sau khi thỏa thuận hạt nhân có hiệu lực vào đầu năm 2016.

Các nhà sản xuất thép Châu Âu như Danieli, SMS, Fives, Sarralle, Outotec và voestalpine đã tăng cường sự tham gia của họ vào các dự án sản xuất thép của Iran kể từ đó.

Giao thương với Iran trong các sản phẩm thép và nhôm, vàng và kim loại quý, than chì và than bây giờ sẽ bị xử phạt chế tài thứ cấp.

Iran đã trở thành nước xuất khẩu thép quan trọng trong những năm gần đây. Tổng lượng thép và DRI xuất khẩu vượt mức kỷ lục 9 triệu tấn trong năm tài chính nước này kết thúc vào ngày 20/3/2018,  theo Hiệp hội các nhà sản xuất thép Iran (ISPA).

Trong tổng số này, xuất khẩu các sản phẩm thép bán thành phẩm như phôi thanh và phôi phiến đạt 6.87 triệu tấn, tăng 84% so với năm trước.

Nhập khẩu thép carbon vào EU từ Iran đạt 1.1 triệu tấn trong năm 2016, trước khi giảm xuống 103.400 tấn trong năm tháng đầu năm nay sau khi EU áp thuế chống bán phá giá đối với thép cuộn cán nóng của Iran vào tháng 10/2017.

Mặc dù các nhà giao dịch thép của Iran trong quá khứ đã sống với lệnh trừng phạt và thường không sử dụng thư tín dụng, một thương nhân ở Luân Đôn cho biết đầu tháng 8 ông không lạc quan về kịch bản thương mại thép mới của Iran và nói rằng ông sẽ theo dõi tình hình tháng.

Tác động của các chế tài mới có thể ảnh hưởng tới nhiều mặt như giao hàng, điều kiện thanh toán. Nó có thể đặc biệt khó khăn là khi bất kỳ hình thức thương mại trực tiếp và gián tiếp đều chịu hình phạt thứ cấp của Mỹ và một số nhà nhập khẩu có thể thích để chuyển đổi để các nhà cung cấp khác tránh rủi ro.

Nhập khẩu sản phẩm vào Iran cũng trở nên khó khăn hơn kể từ khi thông báo rằng lệnh cấm vận sẽ được phục hồi, theo các nguồn tin địa phương. Nhập khẩu thép vào Iran vào đầu tháng 8 được báo cáo là đã giảm mạnh.

Gần đây, Iran đã nhập khẩu chủ yếu các sản phẩm thép dẹt, phần lớn là từ CIS, nhưng thương mại này gần như bị đình trệ do sự mất giá của đồng tiền Iran - giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đô la Mỹ trong tuần cuối cùng của tháng 7 - và các biện pháp trừng phạt sắp xảy ra, các nguồn tin địa phương cho biết.

Ngoài ra, Iran đã cấm nhập khẩu phôi thép và một số sản phẩm thép dài.

Kết quả cuối cùng của Ủy ban châu Âu trong việc cố gắng đưa ra các hành động ngăn chặn các biện pháp trừng phạt thứ cấp chưa rõ ràng.

Theo luật sư Stephenson Harwood, quy định ngăn chặn sẽ ngăn cấm các thực thể EU tuân thủ các biện pháp trừng phạt ngoại giao của Mỹ mà không được ủy quyền để làm như vậy và cho phép các công ty thu hồi thiệt hại từ các biện pháp trừng phạt như vậy.

Quy định chặn dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào Chủ nhật, trừ khi hơn một nửa số thành viên của Nghị viện châu Âu hoặc đối tượng của Hội đồng Ngoại giao EU phản đối trước ngày đó.

Quặng sắt chưa được đưa vào danh sách các sản phẩm bị xử phạt của Mỹ vì hầu như tất cả xuất khẩu quặng sắt của Iran được dành cho Trung Quốc, thương mại này sẽ không bị ảnh hưởng ngay lập tức từ các lệnh cấm vận của Mỹ.

Xuất khẩu quặng sắt đã suy giảm trong những năm gần đây do nhu cầu nội địa nhiều hơn để cung cấp cho sản xuất thép ngày càng tăng của quốc gia.

Iran đã xuất khẩu khoảng 20 triệu tấn quặng sắt trong năm kết thúc vào ngày 20/3/2018, giảm từ mức đỉnh 25 triệu tấn/năm cách đây vài năm.


Cập nhật: 07-08-2018
Nguồn Satthep.net
Các tin khác...