[-] Mỹ áp thuế nhôm, thép nhập khẩu: Nguy cơ chiến tranh thương mại | Tập đoàn thép không gỉ Tiến Đạt | tiendatsteel.com

Mỹ áp thuế nhôm, thép nhập khẩu: Nguy cơ chiến tranh thương mại

Chuyên mục: Tin tức ngành thép,  |  Đọc: 190

Nhiều chuyên gia lo ngại việc Tổng thống Mỹ Donand Trump áp thuế đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ châu Âu sẽ gây ra một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu.

Hôm qua (1/6), các mức thuế quan đối với sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu vào Mỹ từ Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico chính thức có hiệu lực, chấm dứt thời hạn miễn trừ kéo dài 2 tháng đối với các mặt hàng này.

Kênh truyền hình Skynews trích phản ứng của Chính phủ Anh cho biết, Anh thất vọng sâu sắc với quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Chính phủ Anh cho rằng nước này và các đồng minh thân cận khác của Mỹ ở châu Âu nên nằm trong đối tượng loại trừ vĩnh viễn của sắc thuế này.

Theo Reuters, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế của Anh Liam Fox hy vọng Mỹ cân nhắc lại quyết định vừa nêu. Tuy nhiên, ông Fox không loại trừ trường hợp Anh có giải pháp trả đũa, cũng không loài trừ khả năng đưa việc này ra phân giải ở Tổ chức Thương mại thế giới WTO.

Phản ứng căng thẳng của châu Âu là không tránh khỏi, trong bối cảnh ngành thép nước nào cũng đang gặp khó khăn do dư cung quá mức trên phạm vi toàn cầu. Tờ Độc lập trích lời đại diện một doanh nghiệp thép Anh cho biết, quyết định thuế mới của Mỹ sẽ đe dọa nghiêm trọng khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế của các doanh nghiệp nước này. Đồng thời, với vấn đề khủng hoảng của ngành thép thế giới nói chung, động thái này cũng không có lợi.

Theo itv, 15% tổng lượng thép xuất khẩu của Anh là vào Mỹ, tương đương giá trị xuất khẩu 360 triệu Bảng/1 năm. Quyết định của Mỹ bị cho là sẽ hủy hoại nghiêm trọng triển vọng của nhiều doanh nghiệp thép Anh.

Một doanh nghiệp thép lớn khác ở Anh là Tata Steel ngay lập tức kêu gọi Liên minh châu Âu có phản ứng đáp trả nhanh chóng. 7.000 việc làm của công ty này ở Anh cũng đang bị ảnh hưởng theo sau quyết định trên. Một nghiệp đoàn tại Anh thậm chí kêu gọi sự đoàn kết của doanh nghiệp thép trên phạm vi toàn cầu, đối phó với động thái bị xem là bảo hộ của Mỹ.

Nếu quyết định đánh thuế thép của Mỹ không được thu hồi, dự kiến một hàng rào thuế mới của châu Âu sẽ được thiết lập với các sản phẩm rượu whiskey, xe máy và hàng may mặc nhập khẩu từ Mỹ, song song với đó là sự đối đầu khi đưa vấn đề lên WTO. Các chính trị gia châu Âu khẳng định các động thái phản ứng sẽ được thực hiện dựa trên sự đồng thuận và đoàn kết của cả 28 thành viên khu vực.

Giá trị thép xuất khẩu của châu Âu bị ảnh hưởng bởi mức thuế mới ước tính là 6,4 tỷ Euro. Trong khi đó, kế hoạch thuế EU chuẩn bị để dùng khi cần có động thái trả đũa ước tính sẽ tác động đến 2,8 tỷ Euro giá trị hàng hoá xuất khẩu từ Mỹ.


Cập nhật: 02-06-2018
Nguồn Doanh nhân
Các tin khác...