[-] Các biện pháp bảo hộ gây ảnh hưởng lên hoạt động xuất khẩu thép Thổ Nhĩ Kỳ | Tập đoàn thép không gỉ Tiến Đạt | tiendatsteel.com

Các biện pháp bảo hộ gây ảnh hưởng lên hoạt động xuất khẩu thép Thổ Nhĩ Kỳ

Chuyên mục: Tin tức ngành thép,  |  Đọc: 300

Ngành thép Thổ Nhĩ Kỳ, vốn xuất khẩu các sản phẩm thép chất lượng cao và giá cả cạnh tranh đến gần 200 quốc gia theo các quy định của WTO, đang đối mặt thất bại trong thị trường xuất khẩu do sự gia tăng các biện phát bảo hộ trên toàn cầu, theo Adnan Aslan, chủ tịch Hiệp hội Các Nhà Xuất khẩu Thép Thổ Nhĩ Kỳ.

Aslan, người cũng là giám đốc của nhà sản xuất lớn Thổ Nhĩ Kỳ, Icdas, nói: “Do các hàng rào thuế quan của Mỹ, ngành thép Thổ Nhĩ Kỳ đang suy yếu. Xuất khẩu thép của chúng tôi sang quốc gia đó, vốn đã giảm đáng kể do Mục 232, có thể sẽ mất thị trường quan trọng này sau quyết định không công bằng của chính phủ Trump về việc tăng gấp đôi thuế quan với Thổ Nhĩ Kỳ lên 50%. Chúng tôi không cho là quyết định này sẽ là lâu dài, vốn đang đi ngược lại các quy tắc của WTO. "

Aslan lưu ý rằng Mỹ là nước nhập khẩu thép lớn nhất thế giới, có khả năng nhập khẩu khoảng 33 triệu tấn trong năm nay, và cũng là nước tiêu thụ thép lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc thường vượt mức 100 triệu tấn/năm. Vì lý do đó, Mỹ là thị trường xuất khẩu thép lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, xuất khẩu thép của Thổ Nhĩ Kỳ sang nước này đã giảm 39% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 932.000 tấn trong 8 tháng đầu năm do các biện pháp bảo hộ, chủ tịch cho biết.

"Do các biện pháp bảo hộ đang gia tăng trên toàn cầu, đặc biệt là Mỹ và EU, Thổ Nhĩ Kỳ gần đây cũng đã thực hiện các biện pháp tạm thời để bảo vệ thị trường nội địa của mình khỏi các hiệu ứng chuyển hướng thương mại, điều rất quan trọng trong tình huống này", Aslan nói.

Quyết định ngày 20 tháng 9 của Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng mức thuế bổ sung 25% đối với một số mặt hàng thép, nếu hạn ngạch được vượt quá, sẽ có hiệu lực sau khi Tổng thống Erdogan chấp thuận trong những tuần tới.

Về việc Thổ Nhĩ Kỳ mất một phần đáng kể thị phần ở khu vực Trung Đông trong những năm gần đây, Aslan cũng cho biết: "Trung Đông, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ trong những năm trước, dự kiến ​​tiêu thụ khoảng 56 triệu tấn thép vào năm 2018. Tuy nhiên, chúng tôi đã mất đáng kể thị phần ở khu vực này ý là do những bất ổn chính trị và kinh tế ở khu vực đó như Iraq và Syria, và một số quốc gia gia tăng mạnh đầu tư thép như Saudi Arabia và UAE.Xuất khẩu của chúng tôi đến Trung Đông đã giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 2,1 triệu tấn trong 8 tháng đầu năm 2018. "

Tuy nhiên, xuất khẩu thép của Thổ Nhĩ Kỳ sang Đông Nam Á cho thấy sự gia tăng đáng kể trong những năm gần đây, theo Aslan. "Đặc biệt là trong năm 2017, khối lượng xuất khẩu của chúng tôi đến khu vực đó đã tăngvọt gấp mười lần lên 1,1 triệu tấn. Nhưng khối lượng xuất khẩu của chúng tôi đã giảm 52% trong 8 tháng đầu năm 2018 xuống còn 344.000 tấn," ông nói. "Khu vực này, là một nhà tiêu thụ thép khổng lồ khoảng 125 triệu tấn, đang đáp ứng các yêu cầu về thép chủ yếu từ các nước về địa lý và theo chu kỳ từ Thổ Nhĩ Kỳ".

Về sự gia tăng xuất khẩu thép dẹt sang EU từ năm ngoái, Aslan nói: "Sau khi EU áp thuế chống bán phá giá đối với Brazil, Iran, Ukraine, Nga và Serbia vào năm 2017, sản phẩm thép dẹt của chúng tôi xuất khẩu sang khu vực đó đã có xu hướng tăng. Sản lượng thép dẹt tăng ở Thổ Nhĩ Kỳ là một lý do khác cho sự gia tăng này. Cùng với sự tăng trưởng của các ngành tiêu thụ thép dẹt ở Thổ Nhĩ Kỳ, sản lượng thép dẹt của Thổ Nhĩ Kỳ cũng tăng, có thể sẽ tiếp tục trong những năm tới. Điều này cũng sẽ có một số phản ánh tích cực về khối lượng xuất khẩu thép dẹt Thổ Nhĩ Kỳ. "


Cập nhật: 02-10-2018
Nguồn Satthep.net
Các tin khác...