[-] Nga đáp trả lệnh trừng phạt bằng áp thuế mới các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ | Tập đoàn thép không gỉ Tiến Đạt | tiendatsteel.com

Nga đáp trả lệnh trừng phạt bằng áp thuế mới các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ

Chuyên mục: Tin Tức,  |  Đọc: 160

Ngày 5-8, nhằm thực hiện biện pháp đáp trả mức thuế của Mỹ đánh vào mặt hàng thép và nhôm, Nga áp dụng mức thuế mới đối với hàng loạt hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Mức thuế 40% được Nga áp dụng đối với các mặt hàng như phương tiện vận tải, máy xây dựng đường bộ, thiết bị dầu khí, công cụ chế biến thép, khoan đá và sợi quang nhập từ Mỹ. Trước đó mức thuế mà Nga áp dụng với các mặt hàng này là 25%.

Dự tính với mức thuế này, Nga sẽ bù đắp được khoản thiệt hại 537,6 triệu USD do biện pháp trừng phạt của Mỹ trong vòng 3 năm rưỡi. Khoản bù 87,6 triệu USD sẽ có được từ nay đến cuối năm. Số 450 triệu còn lại sẽ được bù trong 3 năm tiếp theo.

Ông Maxim Oreshkin, Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga, xác nhận với báo chí việc tăng thuế của Nga phù hợp với quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Mỹ nâng mức thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm của nhiều nước trong đó có các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU). Các nước này đều tuyên bố chuẩn bị biện pháp đáp trả làm gia tăng lo ngại về các cuộc chiến thương mại trên thế giới.

Hồi tháng 6, với tư cách là thành viên của WTO, Nga đã gửi yêu cầu tiến hành tham vấn chính thức về việc làm của Mỹ. Nếu tham vấn không tìm ra được giải pháp, Nga sẽ đệ đơn lên WTO yêu cầu lập nhóm trọng tài để giải quyết tranh cãi.

Nhiều chuyên gia kinh tế của Nga đánh giá biện pháp áp thuế này sẽ làm tăng giá hàng hoá nhập khẩu của Mỹ vào Nga và giúp bảo hộ hàng hoá trong nước. Tuy nhiên, một số ý kiến khác cho rằng cần có thời gian để đánh giá hiệu quả của biện pháp này.


Cập nhật: 06-08-2018
Nguồn An ninh thủ đô
Các tin khác...