[-] Iran hứng lệnh trừng phạt mới, ảnh hưởng đến chương trình mở rộng ngành thép | Tập đoàn thép không gỉ Tiến Đạt | tiendatsteel.com

Iran hứng lệnh trừng phạt mới, ảnh hưởng đến chương trình mở rộng ngành thép

Chuyên mục: Tin Tức,  |  Đọc: 121

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hôm thứ Ba rằng chính phủ Mỹ sẽ dùng "mức xử phạt kinh tế cao nhất" chống lại Iran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015của. Điều này dường như sẽ làm chậm lại tiến trình mở rộng công suất ngành thép hơn là cắt giảm lượng xuất khẩu sắt thép nước này.

Từ năm 2015, Iran đã đẩy mạnh chương trình phát triển ngành thép quốc gia, mục tiêu tăng gấp đôi công suất lên 55 triệu tấn vào năm 2025từ công suất anh nghĩa hiện tại là 32 triệu tấn/năm.

Các nhà sản xuất châu Âu bao gồm SMS, Danieli, Sarralle, Outotec và Voestalpine đã tăng cường tham gia vào các dự án sản xuất thép mới và mở rộng của Iran kể từ khi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JPCOA) có hiệu lực vào đầu năm 2016.

Các dự án đang được tiến hành hoặc dự án mới có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những khó khăn về tài chính trước lệnh trừng phạt mới của Mỹ và các nguồn tin cho biết nhiều nhà đầu tư đã dừng lại trong bối cảnh không chắc chắn về chính sách của Mỹ. Tài chính luôn luôn là thách thức đối với các dự án này, trong đó chỉ các ngân hàng không có kết nối Mỹ mới có thể tham gia.

Người Iran dự kiến ​​sẽ chuyển sang công nghệ Trung Quốc cho các dự án phát triển thép và kim loại nếu họ không thể làm việc với người châu Âu.

Iran đã trở thành một nước xuất khẩu thép quan trọng trong những năm gần đây do tăng trưởng thị trường trong nước của họ không đủ để hấp thụ tăng trưởng sản lượng thép. Tổng lượng sắt thép, nguyên liệu sản xuất thép xuất khẩu vượt mức kỷ lục 9 triệu tấn trong năm tài chính Iran kết thúc vào ngày 20/ 3/ 2018, Hiệp hội các nhà sản xuất thép Iran (ISPA) cho biết trong tuần này. Trong tổng số này, xuất khẩu các sản phẩm thép bán thành phẩm như phôi thép và tấm phôi đạt 6.87 triệu tấn, tăng 84% so với năm trước.

Iran dự kiến ​​sẽ tăng tổng lượng thép và DRI xuất khẩu lên 12-13 triệu tấn trong năm tài chính hiện nay, kết thúc vào ngày 20/3/2019, ISPA cho biết. Sản lượng thép thô được lên kế hoạch tăng lên 26 triệu tấn trong năm nay so với 21 triệu tấn năm ngoái.

Iran không xuất khẩu thép sang Mỹ. Xuất khẩu thép của họ chủ yếu dành cho các nước châu Á bao gồm Thái Lan, Đài Loan, Indonesia và Philippines, cũng như các quốc gia Trung Đông bao gồm Oman và các quốc gia châu Âu bao gồm Tây Ban Nha và Ý.

Các nhà xuất khẩu Iran thường không sử dụng thư tín dụng và thương mại xuất khẩu thép của họ được phát triển thông qua thương nhân không có liên kết của Mỹ, do đó không bị ảnh hưởng nhiều bởi việc đổi mới lệnh trừng phạt của Mỹ. Xuất khẩu thép của Iran được coi là cạnh tranh do sự mất giá của đồng nội tệ, đã mất khoảng 50% giá trị của nó trong năm qua.

Xuất khẩu quặng sắt của Iran đã suy giảm trong những năm gần đây do nhu cầu nội địa cao hơn. Iran đã xuất khẩu khoảng 18 triệu tấn quặng sắt trong năm kết thúc vào ngày 20/ 3 /2018, giảm từ mức đỉnh 25 triệu tấn / năm vài năm trước đây. Vì hầu như tất cả xuất khẩu quặng sắt của Iran được dành cho Trung Quốc, thương mại này sẽ không bị ảnh hưởng ngay lập tức từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.


Cập nhật: 15-05-2018
Nguồn Satthep.net
Các tin khác...