[-] Đồng Lira giảm mạnh có tác động tới EU? Thị trường đang chờ | Tập đoàn thép không gỉ Tiến Đạt | tiendatsteel.com

Đồng Lira giảm mạnh có tác động tới EU? Thị trường đang chờ

Chuyên mục: Tin Tức,  |  Đọc: 114

Thị trường thép cây và thép dẹt Châu Âu đang rất im ắng khi hầu hết các thành viên thị trường đang trong lễ hoặc không muốn tham gia vào thị trường và duy trì chế độ chờ đợi trước tình trạng hỗn loạn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Từ cuối tháng 6, khi Ủy ban châu Âu thông báo rõ ràng rằng sẽ ban hành chính sách thuế như một biện pháp tự vệ trước các động thái thương mại của Mỹ trước đó, giá thép cây và cuộn Nam Âu, các sản phẩm tiếp xúc nhiều nhất với hàng nhập khẩu, tăng tương ứng 23.50 Euro/tấn và 16 Euro/tấn.

Giá cả nội địa của Châu Âu cũng được duy trì nhờ các điều kiện thị trường tốt. Do các nhà máy Châu Âu nhận đủ đơn hàng và họ chỉ có thể cung cấp vào cuối tháng 10 hoặc tháng 11, thì trước đó cũng có những kỳ vọng cho đến tuần trước, trước khi đồng lira lao dốc và trước tuần làm việc trước kỳ nghỉ hè cuối cùng ở miền nam Châu Âu, cho rằng các sản phẩm thép dài sẽ tiếp tục tăng trong tháng 9, một khi người mua quay trở lại từ kỳ nghỉ hè.

Do đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ lao dốc vào tuần trước, mất khoảng 44% giá trị so với đồng đô la Mỹ so với đầu năm, các nhà đầu tư lo ngại các nhà sản xuất thép Thổ Nhĩ Kỳ có thể đạt được lợi thế về giá duy nhất - trong thị trường xuất khẩu toàn cầu nói riêng - và gây áp lực lên các nhà máy Châu Âu.

Theo số liệu mới nhất hiện có, 4.14 triệu tấn cuộn HRC và 690.000 tấn thép cây vẫn có thể được nhập khẩu miễn thuế tại EU.

“Khoảng 4 triệu tấn thép cuộn được nhập khẩu có thể gây áp lực lên giá nhưng đầu tiên: không phải tất cả sẽ được nhập khẩu từ các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ và thứ hai: hầu hết trong số đó chắc chắn đã được phân bổ và chốt – do nhập khẩu không chỉ từ Thổ Nhĩ Kỳ mà còn từ các nước CIS, ”một nhà môi giới nhận xét.

Các nguồn thị trường đang theo dõi tình hình và họ chỉ ra rằng nếu đồng đô la tiếp tục mạnh, các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không dễ dàng giảm giá vì 60% chi phí hoạt động của họ là mua nguyên liệu bằng đồng tiền này.

Cái rẻ hơn sẽ là chi phí sản xuất, bao gồm cả năng lượng và lao động, được tính bằng đồng nội tệ. Seth Rosenfeld, một nhà phân tích kim loại và khai thác mỏ của Jefferies International,viết: "đồng Lira giảm là động lực cho giá trong nước, không phải là một thay đổi trò chơi". “Đáng chú ý, đồng Lira giảm mạnh không phải là hiện tượng mới, trong khi giá giao ngay thấp hơn mức đỉnh tháng 3, hầu hết giá trong nước/xuất khẩu giữ ổn định theo đồng USD với HRC trong nước thực sự tăng 37 USD/tấn kể từ biến động ngoại hối tháng 5”.

"Tuy nhiên, đồng Lira giảm mạnh kết hợp với chính sách thuế 232 tăng gấp đôi của Mỹ có thể tăng áp lực nhập khẩu cho thị trường Châu Âu, nhưng biện pháp tự vệ của EC và đồng đô la mạnh có thể hạn chế rủi ro này với Thổ Nhĩ Kỳ khi thuế nhập khẩu tăng”, ông nói thêm.

Theo các nguồn tin thị trường, giá chào mới nhất từ ​​Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần trước là 540-550 Euro/ tấn CIF cảng Ý. "Các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ đang mua nguyên liệu bằng đô la và sau đó họ bán các sản phẩm thép bằng đô la nên họ không dễ bán chúng", một thương nhân lớn ở Tây Ban Nha nhận xét, nói thêm rằng, "Tôi có thể thấy các nhà máy Châu Âu tận dụng đồng Euro giảm để bán ra, đặc biệt là thép cuộn sản xuất xe hơi”.


Cập nhật: 16-08-2018
Nguồn Satthep.net
Các tin khác...