[-] Các nước EU nhất trí hạn chế thép nhập khẩu | Tập đoàn thép không gỉ Tiến Đạt | tiendatsteel.com

Các nước EU nhất trí hạn chế thép nhập khẩu

Chuyên mục: Tin Tức,  |  Đọc: 147

Ngày 5/7, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã bỏ phiếu nhất trí về các biện pháp tạm thời do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất nhằm hạn chế các sản phẩm thép nhập khẩu vào khối.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn EC cho biết các biện pháp trên là nhằm ngăn ngừa những tác động tiêu cực của sự chuyển hướng thương mại, đồng thời duy trì nguồn cung truyền thống và sự cạnh tranh hiệu quả tại thị trường EU.

Trước đó, EC đã đề xuất các biện pháp kết hợp hạn ngạch và thuế nhằm ngăn chặn làn sóng thép nhập khẩu, đặc biệt kể từ khi Mỹ áp đặt các mức thuế mới nhằm các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ nhiều nước và khu vực, trong đó có EU. Theo một nguồn thạo tin, mức hạn ngạch mà EU dự định áp đặt tương đương với lương thép nhập khẩu trong những năm gần đây, và sẽ áp mức thuế 25% đối với lượng hàng vượt quá quy định.

Nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại trên thế giới đang hiện hữu khi vào tháng 3 vừa qua, Mỹ tuyên bố áp đặt mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu. Mặc dù mức thuế này ban đầu tạm thời không được áp dụng cho một số nước như Canada, Mexico và EU song hồi cuối tháng 5 vừa qua, Washington đã xóa bỏ việc miễn trừ trên. EU đã chỉ trích động thái của Mỹ và đáp trả bằng việc áp biểu thuế mới đối với hàng hóa Mỹ có tổng trị giá 2,8 tỷ euro (tương đương 3,3 tỷ USD).


Cập nhật: 06-07-2018
Nguồn TTXVN
Các tin khác...